20 căn bệnh đáng sợ nhất thế giới kỳ 1- Bệnh nhũn não,Cúm Tây Ban Nha,Ung thư,Ebola,Đậu mùa,Tả20 căn bệnh đáng sợ nhất thế giới kỳ 1
– Cái chết đen
– Bại liệt
– Đậu mùa
– Bệnh tả
– Sốt xuất huyết Ebola
– Sốt rét
– Cúm Tây Ban Nha
– AIDS / HIV
– Ung thư
– Bệnh nhũn não
—–
Dịch hạch khiến 60% dân số châu Âu tử vong, sốt xuất huyết Ebola đang bùng phát tại tây Phi khiến hơn 900 người thiệt mạng, không ai có thể sống sót nếu mắc bệnh nhũn não.
Cái chết đen

“Cái chết đen” là một trong những đại dịch chết chóc nhất trong lịch sử nhân loại với 75 triệu ca tử vong trên toàn thế giới. Nhiều nhà khoa học cho rằng đây là sự bùng phát của bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis gây nên. Nó xuất hiện ở Trung Á và lan sang châu Âu vào cuối những năm 1340. Theo nhiều tài liệu, đại dịch “Cái chết đen” đã giết chết từ 30 – 60% dân số của châu Âu, giảm số dân của châu lục xuống khoảng 20 – 30 triệu người.

Dân số châu Âu từng giảm một nửa bởi dịch hạch, còn cúm Tây Ban Nha giết khoảng 20 tới 100 triệu người trên khắp thế giới hồi đầu thế kỷ trước.

Bại liệt

Bại liệt (hay còn gọi với tên khác là bệnh viêm tủy xám) là một chứng bệnh nhiễm trùng cấp tính do virus lây từ người sang người, chủ yếu thông qua đường phân – miệng. Gần 90% các ca nhiễm trùng bại liệt không thể hiện bất kỳ triệu chứng nào. Triệu chứng chỉ xuất hiện bên ngoài khi virus xâm nhập vào máu. Trong khoảng 1% các ca bệnh, virus tấn công vào hệ thần kinh trung ương, lây nhiễm và phá hoại các tế bào thần kinh vận động, gây yếu cơ và liệt phần mềm cấp tính. Khoảng 10.000 người trên thế giới tử vong do bại liệt vào năm 1916.

Đậu mùa

Đậu mùa là căn bệnh truyền nhiễm của riêng loài người do hai biến thể virus là Variola lớn và Variola nhỏ gây nên. Virus Variola lớn nguy hiểm hơn, gây tử vong 30-35% bệnh nhân, trong khi đó, chỉ 1% những người nhiễm Variola nhỏ thiệt mạng. Đậu mùa gây bệnh trong các mạch máu nhỏ ở da, miệng và cổ họng. Ở vùng da, bệnh gây ra những vết ban nổi sần đỏ đặc trưng, sau đó da phồng rộp và chứa nước. Biến chứng lâu dài của bệnh là để lại các vết sẹo nhỏ đặc trưng, chủ yếu ở mặt. Nạn nhân cũng có thể mù do loét giác mạc và vô sinh ở nam giới. Căn bệnh nguy hiểm này giết chết khoảng 60 triệu người châu Âu trong thế kỉ 18. Ngày nay, đây là căn bệnh truyền nhiễm duy nhất mà con người đã vĩnh viễn xóa bỏ.

Bệnh tả

Bệnh tả là một loại bệnh tiêu chảy do nhiễm trùng đường ruột. Tác nhân là vi trùng Vibrio cholerae. Chúng xâm nhập vào cơ thể thông qua việc uống nước ô nhiễm hoặc ăn thực phẩm nhiễm khuẩn. Triệu chứng chính của bệnh là tiêu chảy mất nước và ói mửa, gây tử vong nhanh chóng. Một người khỏe mạnh có thể hạ đường huyết trong 1 giờ sau khi khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên và tử vong trong 2 – 3 giờ tiếp theo nếu không được điều trị. Bệnh tả ảnh hưởng đến 3 – 5 triệu người và gây ra 100.000 – 130.000 ca tử vong mỗi năm tính đến 2010.

Sốt xuất huyết Ebola
Ebola là bệnh do virus mang tên một dòng sông, nơi khởi nguồn của căn bệnh, gây nên. Vật chủ tự nhiên của virus Ebola có thể là dơi ăn quả, loài có khả năng lây truyền cho người. Động vật linh trưởng cũng là một nguồn lây nhiễm bệnh. Sau đó, bệnh lây lan từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, chất dịch cơ thể. Các triệu chứng ban đầu bao gồm sốt đột ngột, cơ thể suy yếu trầm trọng, đau cơ và đau cổ họng. Sau đó, khi bệnh tiến triển, các triệu chứng như nôn mửa, tiêu chảy và trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ phải đối mặt với nguy cơ xuất huyết trong và ngoài cơ thể. Tỷ lệ tử vong của người bệnh rất cao, từ 80 – 90%. Hiện tại, Ebola đang bùng phát tại Tây Phi và tiếp tục lan rộng, khiến hơn 900 người tử vong.

Virus Ebola đang hoành hành ở 4 quốc gia châu Phi làm hơn 1.700 người nhiễm bệnh với 932 người tử vong, đe dọa cả thế giới trước nguy cơ đại dịch.
….
Full text:

Nguồn:https://2thegioi.com/

Xem Thêm Bài Viết Khác:https://2thegioi.com/suc-khoe

  • KO CÓ DẠI À

    Dũng CTer Fan February 13, 2020 3:44 am Reply
  • may đc như cái cc bố ý

    Van Ngoc Do February 13, 2020 3:44 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *