Cây cà gai leo điều trị bệnh nóng ganCà gai leo Tên khác Tên thường gọi: Còn gọi là cà quính, cà quánh, trap khả (Cămpuchia), Blou xít (Lào), cà gai dây, cà vạnh, cà quýnh, cà lù, cà bò, cà Hải Nam, cà quạnh, quánh, gai cườm Tên khoa học: Solanum procumbens Lour. (Solanum hainanense Hance) Họ khoa học: Thuộc họ Cà Solanaceae. Cây cải bẹ (Mô tả, hình ảnh cây cà gai leo, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý) Mô tả: Cà gai leo là một cây thuốc nam quý. Cà gai leo thuộc họ gai leo nhỡ, thân dài 0.6-1m hay hơn, rất nhiều gai, cành xoè rộng, trên phủ lông hình sao. Lá hình trứng hay thuôn, phía gốc lá hình rìu hay hơi tròn, mép nguyên hay hơi lượn và khía thuỳ, hai mặt nhất là mặt dưới phủ lông nhạt, phiến dài 3-4cm, rộng 12-20mm, có gai cuống dài 4-5mm.Hoa màu trắng, nhị vàng, gộp thành sim 2-5 hoa. Quả hình cầu khi chín có màu vàng, bóng nhẵn, đường kính 57mm. Hạt màu vàng hình thận, có mạng dài 4mj, rộng 2mm. Hoa tháng 4-5. Quả tháng 7-9.

Người bệnh có thể sử dụng những thảo dược chữa nóng gan, tăng cường chức năng giải độc của gan, phục hồi, bảo vệ gan được ưa chuộng hiện nay như nhân trần, actiso, diệp hạ châu, cà gai leo… Trong đó, Cà gai leo là vị thuốc nam được các nhà dược học và chuyên gia gan mật khuyên dùng nhiều nhất.
Cà gai leo là một trong những vị thuốc quý được Y học cổ truyền sử dụng rất phổ biến vì tính chất giải độc cực mạnh của nó trong việc chữa rắn cắn, trúng phong hàn, đặc biệt là giải độc gan, trị nóng gan, gan yếu, mẩn ngứa, mề đay rất công hiệu. Với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, trong bất kỳ bài thuốc nào trị bệnh gan cũng đều có cà gai leo. Mùa khô đến là nhà nào cũng đi tìm, hái về phơi thật khô, bó lại để dự trữ phòng khi có ai bị nóng gan, vàng da, chướng bụng thì lấy sắc uống. Với cánh mày râu nóng gan do thường xuyên uống rượu, dân gian thường lấy 100g cà gai leo khô sắc với 400 ml nước còn khoảng 150ml uống lúc ấm hoặc hãm 50g cà gai leo khô với nước sôi, dùng để uống trong ngày. Chỉ sau 3-5 ngày là hết nóng gan.
Ngày nay, với khoa học công nghệ hiện đại, các nhà dược học đã tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng hơn vị thuốc nam đặc biệt này. Đã có 4 luận án tiến sỹ, 2 đề tài cấp nhà nước cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học trên cả thử nghiệm lâm sàng và nghiên cứu dược tính về Cà gai leo và đều khẳng định rằng tới nay chưa có một cây thuốc nào có tác dụng trị nóng gan nói riêng và các bệnh lý về gan nói chung tốt đến thế.
• Cà gai leo với hoạt chất glycoalkaloid không chỉ giúp mát gan, giải độc gan đơn thuần mà với người bệnh viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B, nó còn có tác dụng bảo vệ các tế bào ban trước sự tấn công của virus và ức chế virus viêm gan mạnh mẽ. Đây là thảo dược duy nhất được thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B mạn tính thể hoạt động do BS. Trịnh Thị Xuân Hòa chủ nhiệm tại Bệnh viên Quân y 103. Kết quả đạt được ngoài mong đợi: bệnh nhân đã giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng của bệnh, men gan hạ nhanh sau 2 tháng. Các bệnh nhân đều giảm được nồng độ virus trong máu và xuất hiện bệnh nhân âm tính với virus viêm gan.

• Với người xơ gan, Cà gai leo cũng là dược liệu duy nhất được chứng minh giúp ngăn ngừa xơ gan tiến triển, kích thích tăng khả năng tái tạo tế bào gan thông qua cơ chế ngăn chặn hình thành sợi collagen trong tế bào gan qua các đề tài nghiên cứu năm 1987-2000 của Viện Dược liệu trung ương.

• Ngoài ra, Cà gai leo cũng được chứng minh giúp giải độc, hạn chế hủy hoại tế bào gan, trị nóng gan trong các trường hợp uống nhiều rượu bia, uống thuốc tây dài ngày, tiếp xúc với thực phẩm nhiều hóa chất bảo quản, sống trong môi trường ô nhiễm…

Lưu ý 1: Lựa chọn nguyên liệu kỹ càng
Hình dáng của cà gai leo và cà dại rất giống nhau nên nhiều người hay bị nhầm lẫn giữa hai loại này. Tuy nhiên, để ý kỹ ta sẽ thấy chúng có sự khác biệt như sau:
• Thân: Cây cà dại cao hơn cây cà gai leo, thân cây cà dại mọc đứng, cao từ 2-3m. Cà gai leo thân nhỏ, mọc xòa rộng, xen với cây khác, thường thì cao tối đa là 1m.
• Lá: Lá cây cà dại to hơn lá cà gai leo, chiều dài lá cà dại từ 5-10cm, trong khi đó cà gai leo chỉ dài 3-4cm.
• Quả: Cây cà dại có quả màu vàng, đường kính 10-15mm, lớn hơn cà gai leo rất nhiều ( cà gai leo: 5 – 7mm).
Dựa trên sự mô tả trên, bệnh nhân có thể tìm đúng cây tươi đem về phơi khô để uống. Tuy nhiên, không phải nơi đâu cũng có sẵn cây cà gai leo tươi để chặt, hái. Một số kẻ xấu lợi dụng điều này, dùng cà leo gai phơi khô trộn lẫn với những loại cây khác gần giống khiến người bệnh không thể nào phân biệt được. Do đó, chúng tôi khuyến cáo bệnh nhân chỉ tin dùng những sản phẩm có cấp giấy chứng nhận của bộ y tế để tránh dùng trúng độc dược.

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *