Cây mã đề điều trị bệnh nóng ganKhi bị nóng trong người hay nóng gan thường xuất hiện những biểu hiện ra bên ngoài cơ thể như nổi mụn, mẩn ngứa, khó chịu… Để loại bỏ những triệu chứng này, trước hết cần loại bỏ bệnh nóng trong, nóng gan. Vì vậy, bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn cách chữa nóng gan từ những cây thuốc thảo dược rất đơn giản và dễ kiếm.
Tên khác: Bông mã đề – Cây vó ngựa – Xa tiền (TQ)
Tên khoa học: Plantago major L.
Họ: Mã đề (Plantaginaceae)
1. Mô tả, phân bố
Mã đề thuộc loại cây thảo, sống lâu năm, thân rất ngắn. Lá hình thìa, có cuống dài, mọc thành hình hoa thị ở gốc, mép lá nguyên hoặc khía răng cưa thưa, gân lá hình cung chạy dọc theo phiến rồi đồng quy ở gốc và ngọn lá Hoa nhỏ, mọc thành bông ở kẽ lá, cuống hoa dài. Quả hình hộp, chứa nhiều hạt hình đa giác, màu nâu bóng.
Mã đề mọc hoang và được trồng khắp nơi trên đất nước ta.
Cây mã đề là một loại thảo dược quen thuộc được biết đến với công dụng là một vị thuốc chữa bệnh phổ biến trong dân gian. Theo đông y, đây là một vị thuốc có vị ngọt, tính lạnh, có tác dụng chữa các bệnh đau mắt đỏ, viêm gan, mụn nhọt rất tốt. Đặc biệt hiện nay, cây bông mã đề được bào chế trở thành một trong số các thành phần chính có trong các sản phẩm thuốc hỗ trợ điều trị và điều trị bệnh gan hiệu quả.
Với những người bị nóng gan, thường xuyên nổi mụn nhọt do gan dùng cây mã đề sẽ rất tốt. Cách đơn giản nhất là bạn chỉ cần lấy cây mã đề nấu nước uống hàng ngày. Hoặc dùng mã đề tươi rửa sạch, nấu với một miếng gan lợn to bằng bàn tay -hai thứ thái nhỏ, cho mắm muối vừa ăn để dùng vào buổi cơm trưa, dùng liên tục 6 – 7 ngày sẽ khỏi.
Cây bông mã đề là một loại thảo dược rất quen thuộc được dùng để chữa trị rất nhiều căn bệnh trong dân gian và đông y. Nhờ có tính mát, lợi tiểu, tiêu viêm, thanh nhiệt, giải độc rất tốt, cây mã đề được sử dụng như một phương thuốc chữa bệnh gan, thận rất hiệu quả, lành tính.

Những người bị nóng gan, mật, nổi nhiều mụn nhọt nên lấy một ít rau mã đề rửa sạch, nấu với thịt lợn làm canh ăn vào buổi cơm trưa, ăn liên tục trong 6 – 7 ngày sẽ khỏi. Chính vì vậy rau mã đề được xem là bài thuốc nam chữa bệnh nóng gan rất hiệu quả.

Mã đề là một cây dược liệu có rất nhiều tác dụng chữa bệnh, đặc biệt là các chứng mụn nhọt, bệnh về gan, mật. Theo đông y, loại cây này cũng dùng đề chữa nóng gan rất tốt, chỉ cần lấy một ít lá mã đề rửa sạch, nấu với thịt lợn làm canh ăn cùng với cơm 1 lần trong ngày. Nếu kiên trì sử dụng trong 1 tuần sẽ giảm các triệu chứng nóng gan rất tốt.

Chú ý, chỉ nên ăn mỗi ngày một bữa vào bữa trưa, không nên ăn quá nhiều.

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/suc-khoe

  • uống lá cây này có hại gì ko ?
    có trị được ngứa trong người ko vậy?

    học tiếng anh giao tiếp March 31, 2020 11:33 pm Reply
  • nước mắm chay thơm ngon https://www.youtube.com/watch?v=koTGHTr8Ywk

    PHILIP PHAM March 31, 2020 11:33 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *