Hội Chứng Ống Cổ Tay – Cách Nhận Biết Và Điều Trị | Generali VietnamĐăng ký nhận tin mới nhất từ Generali:

Hội Chứng Ống Cổ Tay Và Cách Điều Trị
Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý của dây thần kinh giữa bị chèn ép tại vùng ống cổ tay, đây là hội chứng hay gặp nhất trong các bệnh gây chèn ép dây thần kinh ngoại vi.

Ở Hoa Kỳ tỷ lệ hiện mắc hàng năm của hội chứng ống cổ tay vào khoảng 5.000/100.000 người, ở Italia tỷ lệ mắc hàng năm là 329/100.000 người.

Theo thống kê ở Hoa Kỳ, năm qua có tới 16.440 người lao động phải nghỉ việc do mắc hội chứng ống cổ tay. Chỉ tính riêng chi phí điều trị và thiệt hại do bệnh lý này gây nên cho một người bệnh đã lên tới 30.000 đô la Mỹ.

Bệnh lý này hay gặp ở lứa tuổi trung niên, nữ nhiều hơn nam và nhất là ở những người làm việc liên quan đến sử dụng cổ tay như người làm văn phòng – phải sử dụng chuột máy tính và ngồi gõ phím liên tục.

hội chứng ống cổ tay

Dân văn phòng dễ mắc hội chứng ống cổ tay

Ở Việt Nam, gần đây sự phát triển của Y học và các kỹ thuật điện sinh lý thần kinh hiện đại đã giúp cho việc chẩn đoán hội chứng ống cổ tay được thuận lợi hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên không phải cơ sở y tế nào, thậm chí cả những bệnh viện lớn cấp thành phố và cấp tỉnh cũng được trang bị phòng thăm dò điện sinh lý thần kinh. Trong khi đó thì những nghiệm pháp lâm sàng mặc dù rất đơn giản, dễ tiến hành mà không cần đến trang thiết bị hiện đại lại có một vai trò quan trọng trong việc định hướng và chẩn đoán bệnh sớm, qua đó giúp cho việc điều trị được nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Các triệu chứng thường thấy của bệnh đó là:

Bệnh nhân thường có cảm giác tê bì, ngứa ngáy như kiến bò, đau buốt như kim châm hoặc đau rát bỏng ở vùng da thuộc vùng chi phối của dây thần kinh giữa ở bàn tay. Đôi khi bệnh nhân cũng có cảm giác đau lan lên vai và cánh tay. Một số người khác có cảm giác tay lạnh hơn, da khô và thay đổi màu sắc của da bàn tay.

Các rối loạn cảm giác ở bàn tay như thế này thường tăng về đêm làm cho người bệnh phải thức giấc, có xu hướng giảm hoặc hết đi khi bệnh nhân vẩy tay hoặc đưa tay lên cao. Những động tác ngửa cổ tay quá mức hoặc tỳ đè lên vùng ống cổ tay ví dụ như khi lái xe máy, sử dụng chuột máy tính cũng làm xuất hiện các triệu chứng trên.

hội chứng ống cổ tay

Các triệu chứng xuất hiện khi sử dụng máy tính nhiều

Vậy cách điều trị căn bệnh này cho các bạn làm văn phòng như thế nào?

– Tăng cường vận động cổ tay và bàn tay, tránh duy trì một tư thế thường xuyên như cầm, nắm, sử dụng chuột máy vi tính. Sử dụng miếng đệm để lót cổ tay khi đánh máy vi tính.

hội chứng ống cổ tay

Tư thế tay khi sử dụng máy tính cần thoải mái, tránh gò ép quá lâu

Bạn Có Muốn Bảo Vệ Gia Đình Trước 99 Bệnh Hiểm Nghèo Không?
Click vào Send to Messenger để tìm hiểu cách bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình!

– Tập các động tác thả lỏng và thư giãn cổ tay như xoay cổ tay, chống tay lên mặt phẳng, tập căng cơ cổ tay.

– Sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ lưu thông hệ thống mạch máu và dây thần kinh.

– Điều trị triệt để các bệnh gây hẹp các ống cổ tay như viêm gân, viêm cơ, viêm khớp, gẫy xương cổ tay, xương bàn tay ..

– Nên tới thăm khám cẩn thận tại các trung tâm y tế và bệnh viện lớn để các bác sỹ chuyên khoa thần kinh, chấn thương chỉnh hình theo dõi, điều trị. Mang nẹp cố định theo hướng dẫn của bác sỹ. Ngoài ra bác sỹ có thể yêu cầu sử dụng các loại thuốc tiêm, thuốc uống. Hãy chấp hành nghiêm chỉnh theo đơn.

– Mát xa cổ tay và tay sau một ngày làm việc mệt nhọc bằng các liệu pháp tự nhiên như ngâm tay trong nước ấm, xoa bóp cổ tay ..

– Các phương pháp vật lý trị liệu cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc chữa trị. Hãy tới các trung tâm vật lý trị liệu để có được sự chăm sóc, điều trị tốt nhất.

– Khi các biện pháp chữa trị nêu trên kéo dài mà chưa đạt được hiệu quả tối ưu, bác sỹ có thể chỉ định phẫu thuật ống cổ tay, làm giảm sự chèn ép của các dây thần kinh.

Hậu quả của việc chèn ép dây thần kinh giữa ở ống cổ tay chính là gây ra đau, tê, giảm hoặc mất cảm giác vùng da bàn tay thuộc chi phối của dây thần kinh này, nặng hơn có thể gây teo cơ, giảm chức năng và vận động bàn tay.

Nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh có thể khỏi hoàn toàn, ngược lại nếu để muộn sẽ để lại tổn thương và di chứng kéo dài gây ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt và công việc, làm thiệt hại đáng kể cho bản thân và gia đình người bệnh cũng như cho xã hội. Chính vì thế, hãy chú ý hơn tới việc giữ gìn sức khỏe đôi tay, các bạn làm văn phòng nhé!

=====================================================

Đăng ký nhận kiến thức sức khỏe và tài chính cá nhân:
Hãy xem thêm những thông tin về sức khỏe và tài chính từ chúng tôi:
Facebook:
Blog:
Website:
LinkedIn:

Nguồn:https://2thegioi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *