Kỹ Thuật Xử Lý Bệnh Phấn Trắng Và Phòng Bệnh Phấn Trắng Vào Mùa Mưa Phân 6trai cay theo mua dak lak vip
Kỹ Thuật Xử Lý Bệnh Phấn Trắng Và Phòng Bệnh Phấn Trắng Vào Mùa Mưa Phân 6
Tư Vẫn Kỹ Thuật Tại Vườn Bệnh Mềm Trái , Nhăn Quả Khi Gần Chín Phần 1
Bệnh do nấm gây hại trên cây chanh dây (chanh leo): Bệnh đốm xám, đốm nâu, bệnh thối hạch, bệnh thối rễ, bệnh phấn trắng
Bệnh đốm nâu (Alternaria passiflorae): Bệnh đốm nâu chanh dây(chanh leo) gây hại trên tất cả các bộ phận của cây từ thân, lá, quả. Bệnh phát sinh phát triển mạnh vào mùa xuân – hè. Đây là một bệnh nghiêm trọng gây ra bởi Alternaria passiflorae, nó ảnh hưởng đến lá, thân và quả. Xuất hiện mùa xuân và đầu mùa hè.

Triệu chứng bệnh trên lá: những đốm nâu nhỏ xuất hiện trên lá đầu tiên. Sau phát triển thành đốm màu sắc sáng ở giữa và có thể có hình dạng bất định. Trên thân, những vềt bệnh có hình thon dài màu tối xuất hiên, thường gần nách lá hoặc gân lá (bị tổn thương cơ giới, nhựa cây). Sự lây lan từ những điểm này và khi vết bệnh bao quanh thân cây thì quả teo lại và rơi xuống. Trên quả, vết châm kim xuất hiện va lan rộng thàng những vòng tròn với vết nâu lõm có tâm màu nâu. Dần dần vỏ xung quanh vùng mắc bệnh nhăn nheo và rụng xuống.

Bệnh đốm xám: Gây ra bởi nấm Septoria passiflorae, bệnh tấn công các bộ phận lá, thân, và quả. Bệnh gây hại nặng có thể làm rụng lá, rụng quả sớm dẫn đến giảm năng suất cây trồng.

Triệu chứng bệnh trên lá, vết bệnh thường không có hình dạng cố định, chỉ là những đốm nhỏ màu nâu sáng, nhanh chóng lan rộng làm lá rụng.
Triệu chứng bệnh trên thân: vết bệnh xuất hiện tương tự như ở trên lá. Nhưng có đặc điểm vết bệnh thường lõm sâu vào trong thân.

Triệu chứng bệnh trên quả: vết bệnh đầu tiên cũng là những đốm nhỏ, tương tự như trên lá và thân. Sau đó những đốm này tạo thành những vết thương tổn lớn gây nên hiện tượng rụng lá và quả.

Bệnh thối hạch: Gây ra bởi Sclerotinia sclerotiorum. Có thể ảnh hưởng thân, vết bệnh lan rộng làm bong lớp vỏ, làm gãy đổ chồi non trên vết bệnh. Các hạch nấm màu đen, cứng hình thành là nguyên nhân làm cho bệnh lây lan từ vụ này qua vụ khác và thường ảnh hưởng đến chồi ngọn.
Loài nấm này cũng có thể gây hại trên trái, vết bệnh lan nhanh và có màu nâu nhạt bao phủ toàn bộ trái, cuối cùng trên trái sẽ hình thành các hạch nấm màu đen có nhìn thấy bằng mắt thường, lúc này trái sẽ bị rụng. Bệnh này phát triển thuận lợi trong điều kiện ẩm ướt kéo dài và nhiệt độ từ 15 -20oC.

Bệnh sần sùi (Septoria passiflorae): Gây ra bởi nấm Septoria passiflorae. Bệnh này thường tấn công lá, thân, và quả, thậm chí, bệnh này làm rụng lá và giảm năng suất cây trồng. Bệnh thường xuất hiện trong suốt mùa hè và mùa thu. Trên lá, nhỏ, bề mặt, không có hình dạng cố định, đốm nhỏ màu nâu sáng xuất hiện, nhanh chóng làm lá rụng kéo dài. Trên thân, đốm xuất hiện tương tự như ở trên lá. Đốm trở nên lõm sâu. Trên quả, sự xâm nhiễm là những đốm nhỏ, tương tự như trên lá và thân. Những đốm này kéo thành những thương tổn gây nên rụng lá và quả.

Bệnh thối rễ chanh dây: có 2 nguyên nhân gây bệnh (2 nhóm nấm gây bệnh)

Bệnh thối rễ do nấm Glomerella cingulata gây ra, nguồn bệnh này có ở những trái yếu như là vết thương, sương mù hoặc mưa đá, nấm gây ra những thương tổn tại những điểm có vết thương.

Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora cinnamomi và Phytophthora megasperma: Cả 2 loại điều gây chết cây, nhưng chúng thường gây ra sự rối loạn và phá hủy cây, mở đường cho sự tấn công của nấm Fusarium và chết cây từ thối ngọn.

Bệnh phấn trắng hại chanh leo: Gây ra bởi Sclerotinia sclerotiorum. Có thể ảnh hưởng thân, nơi những thương tổn có thể lây lan quanh thân cây làm ngã cành non trên vết bệnh. Những vết xơ cứng màu tối, đồng nghĩa với việc là nguồn nấm lưu tồn từ mùa này sang mùa khác, có thể được tìm thấy trên những chồi cây.

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/suc-khoe

 • Noinhuconcac

  Thiên thượng nhân gian April 27, 2020 12:30 am Reply
 • Bị phấn trắng ta nên dùng thuốc cỏ, hiệu quả sẽ rất cao

  Ác Giả Ác Báo April 27, 2020 12:30 am Reply
 • Có thuốc trị phấn trắng nha. Ai cần liên hệ 0984015780

  Tieu Vuon April 27, 2020 12:30 am Reply
 • nhung gjo e thay ben a co cach phong va tri benh co the tu van va chi cho e ki thuat phun va tuoi goc ntn dc kn ak

  Thắng Nguyễn April 27, 2020 12:30 am Reply
 • a cho e hoi vuong chanh day nha e trong dc ba thang roi ma hai thang dau la phat trien binh thuong khi thang thu ba troi mua nhiu va bi con trung chich hut va bi nam benh mat du e phun nhiu loai thuot va bon phan deu dang kn phat trien la va dot bi xoan lai hoan toan gjo e nang longn nho bo tat ca di

  Thắng Nguyễn April 27, 2020 12:30 am Reply
 • ad cho e hỏi e có 800 gốc trồng đc 2 tháng , lên tới dây kẽm 2m5 rồi , khoảng 1 tuần này e phát hiện có mấy cây ngày thì héo đêm thì tươi , lá thì quăn tít như lò xo , nguyên nhân là bị sao vậy ad

  Anh Tuấn Bùi April 27, 2020 12:30 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *