Ngữ Văn lớp 9 – Bài giảng Tổng kết từ vựng (T3)|Từ mượn, từ Hán Việt♦[Mới năm 2017] Cô Nguyễn Tuyết Nhung- Bài giảng Tổng kết từ vựng (T3)| Từ mượn, từ Hán Việt |Ôn thi vào lớp 10| Tiếng việt |Học kì 1, học kì 2, hk1,hk2, soạn bài, bài giảng, phân tích tác phẩm
♦Giáo viên Nguyễn Tuyết Nhung :
► Facbook:
► Khóa học của cô:Khóa ngữ văn lớp 9:
Các bạn hãy nhanh tay like và subscribe để nhận được đầy đủ bộ tài liệu quan trọng, các video chữa đề và bài tập chi tiết nhất tại:
►Website giúp học tốt:
►Fanpage:
►Hotline: 0965012186
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
‡Nhiều bạn luôn than thở rằng học Văn khó, học Văn dài, học Văn phải học thuộc, học Văn buồn ngủ; bí từ không biết làm sao viết văn cho dài, làm sao bài viết chặt chẽ, hấp dẫn và thuyết phục người đọc… Tất cả những khó khăn và thách thức đó sẽ hoàn toàn tan biến khi các em học Văn và đồng hành sáng tạo với cô Nhung. Đến với các bài giảng của cô Nhung, các bạn sẽ cảm thấy văn học là một thế giới phong phú đa màu sắc giúp người học bồi dưỡng năng lực thẩm mĩ, cảm nhận được cái hay cái đẹp trong cuộc sống, thẩm thấu được suy nghĩ của người khác và thấu hiểu hơn về chính bản thân mình. Văn học còn là nhân học, hướng con người đến Chân – Thiện – Mĩ và còn là môn công cụ giúp chúng ta có năng lực ngôn ngữ tốt, trình bày lưu loát và thuyết phục những vấn đề trong cuộc sống sau này. Văn học giúp chúng ta hiểu chính mình, hiểu người và hiểu cuộc sống hơn.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
Nội dung bài giảng, giáo án ôn tập Tổng kết từ vựng

* Phát triển nghĩa
“Chân”: Một bộ phận của cơ thể con người
Nghĩa phát triển: Chỉ một vị trí cố định trong một tổ chức, cơ quan…
Ví dụ: Tôi có chân trong đội bóng đá ấy.
* Phát triển số lượng từ
+ Tạo từ mới: dế cưng, gà bông,….
+ Vay mượn tiếng nước ngoài: radio, internet, xà bông…
3. Không thể có một ngôn ngữ nào mà từ vựng chỉ phát triển theo cách phát triển số lượng từ ngữ, vì bất cứ từ ngữ nào cũng phải chứa đựng một nghĩa nhất định nào đó và khi phát triển số lượng từ thì sẽ nghĩa của từ cũng sẽ tăng lên.
II. Từ mượn.
1. Từ mượn là từ có nguồn gốc từ ngôn ngữ nước ngoài
2. Nhận định đúng:
c. Tiếng việt vay mượn từ ngữ của các ngôn ngữ khác là để đáp ứng nhu cầu giao tiếp của người Việt
3. Các từ mượn như: săm, lốp, ga, xăng, phanh đã được thuần Việt, còn các từ như: axit, radio, vitamin được vay mượn theo hình thức phiên âm.
III. Từ Hán Việt.
Câu 1. Ôn lại khái niệm từ Hán Việt.
Từ Hán Việt là từ có nguồn gốc tiếng Hán đã được người Việt sử dụng theo cách của mình.
Câu 2. Chọn quan niệm đúng trong những quan niệm sau:
Câu (b) là quan niệm đúng bởi vì nền văn hóa và ngôn ngữ của người Việt chịu ảnh hưởng rất lớn của ngôn ngữ Hán suốt mấy ngàn năm phong kiến, nó là bộ phận quan trọng của lớp từ mượn gốc Hán.
———–¤¤¤¤¤¤¤¤————
♥Giuphoctot.vn luôn đồng hành cùng bạn! ♥

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/meo-vat

  • Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài giảng của cô Tuyết Nhung. Để có thêm nhiều kiến thức bổ ích môn Ngữ văn lớp 9 hãy học Online cùng GIUPHOCTOT.VN tại đây nhé: http://giuphoctot.vn/lop-9-mon-ngu-van
    Đừng quên subscribe kênh youtube Giuphoctot.vn và chia sẻ video đến các bạn của mình để cùng nhau học tốt nhé. Còn gì chưa hiểu rõ thì đừng ngần ngại hãy comment ngay cho cô biết nhé!

    giuphoctot.vn May 21, 2020 1:46 pm Reply
  • What The hell

    Hạnh Bùi Thị May 21, 2020 1:46 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *