Sốt xuất huyết ở mùa dịch corona (VOA)#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa.

Môi trường sinh sống trên kênh rạch như vầy, cứ mỗi khi vào đầu mùa mưa, là mối đe dọa cho sức khỏe từ dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là hiện tại dịch corona vẫn đang hoành hành, đưa đến lo lắng việc dịch chồng dịch. Ông Trần Văn Tâm, một người dân chia sẻ lo lắng.

“Nói chung năm nào cũng có. Việt Nam mình năm nào cũng có dịch sốt xuất huyết, rồi tay chân miệng này, nhưng mà ăn thua cái sự phòng dịch, cái sức đề kháng của các học sinh, các trẻ nhỏ thôi. Mà cái quan trọng là giữ vệ sinh là cái quan trọng nhất thôi”.

Giữ gìn vệ sinh trong hoàn cảnh thực tế như vầy thực sự cũng khó. Ông Đỗ Thành An nói.

“Thấy cũng hơi căng đó. Thấy dân tình cũng hơi căng đó. Bắt đầu mùa mưa con virus corona nó ở xứ lạnh đó, với lại cộng thêm muỗi cắn nữa là thấy hơi căng đó”.

Hơi căng ở đây còn là triệu chứng ban đầu của sốt xuất huyết với việc bị lây nhiễm corona đều tương tự nhau ở vụ sốt, cơ thể uể oải. Đã vậy, môi trường ẩm thấp để muỗi sinh sản trong mùa mưa lại nhiều hơn, nên khi người ta mắc bệnh dễ nhầm lẫn. Ông An nói tiếp.

“Nó lỡ mình sốt thì mình biết sốt rồi chứ gì, nhưng mà trong phổi, trong tim của mình là nó ngầm có virus corona rồi sao? Phải vô xét nghiệm hết mới biết được từ sốt hay Covid. Nếu mà có triệu chứng sốt hả là phải vô liền bác sĩ để cho xét nghiệm từ A tới Z để coi mình có bị sốt không, hay là mình có bị corona không, hai thứ cộng lại”.

Không phải ai cũng sẳn sàng đến bệnh viện để khám ngay từ đầu. Theo bà Linh, bệnh sốt này không ngại.

“Bệnh sốt xuất huyết thì mình thứ nhứt là có thuốc chữa. Thứ hai nữa là mình vệ sinh đồ lăng quăng đồ môi trường đó là đâu có gì đâu. Xịt thuốc xịt muỗi đồ, ngủ mùng đồ là cái bệnh đó nó dễ. Bệnh đó thì bà không có quan tâm lắm, tại vì mình ở thành phố là lúc nào mình cũng ở sạch sẽ rồi. Chỉ sợ cái bệnh Covid thôi”.

Chỉ sợ cái bệnh Covid thôi, bởi đúng là người dân không dễ phân biệt cái sốt ban đầu nào là do sốt xuất huyết, sốt nào là từ con virus corona đang hoành hành cả thế giới. Đến bệnh viện ngay từ đầu là lựa chọn khôn ngoan. Ông An cho biết có tuyên truyền về phòng dịch.

“Người ta tuyên truyền, người ta phóng loa đó làm vệ sinh nhà sạch sẽ, lau chùi nhà sạch sẽ, nói chung tổng vệ sinh nhà sạch sẽ hàng ngày và hàng tuần. Cứ thế mà sống thôi”.

Cứ thế mà sống thôi, bởi dịch sốt xuất huyết thì cứ đầu mùa mưa hàng năm là có dịch, và con virus corona mới xuất hiện từ đầu năm đến nay thì vẫn dai dẵng lây lan trong đời sống, nhưng may mắn là chưa gây tử vong cho người Việt Nam.

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/suc-khoe

  • xả rác bừa bãi.nhà cửa đường phố bẩn thỉu nhếch nhác.nhìn mà thù.

    Nam Hoàng May 23, 2020 4:18 pm Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *