Tổng hợp phương pháp điều trị bệnh Parkinson mới nhất | điều trị parkinsonMặc dù bệnh Parkinson không chữa khỏi nhưng có thể hạn chế tốc độ phát triển của bệnh bằng nhiều phương pháp điều trị như: sử dụng thuốc , phẫu thuật… nhằm giúp người bệnh duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể, nâng cao chất lượng cuộc sống và hạn chế các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc điều trị.

1. Các nhóm thuốc điều trị bệnh Parkinson
GS. TS Nguyễn Văn Thông – Phó chủ tịch Hội Thần kinh Việt Nam cho biết, chiến thuật dùng thuốc là dùng từ liều nhỏ nhất, khi liều đó không còn tác dụng mới tăng liều. Có 4 nhóm thuốc thường dùng để điều trị bệnh Parkinson bao gồm:
– Nhóm bổ sung trực tiếp dopamin là L – dopa (levodopa) ví dụ như Madopar, Sinemet. Đây là nhóm thuốc được dùng phổ biến nhất và hiệu quả nhất trong điều trị bệnh Parkinson
– Nhóm thuốc đồng vận dopamin, ví dụ Sifrol, Trivastal.
– Nhóm ức chế tiết cholinesterase
– Nhóm hủy cholinergic.
Trong đó 2 nhóm hay dùng nhất là nhóm bổ sung trực tiếp dopamin và nhóm thuốc đồng vận dopamin.Tuy nhiên, thông thường sau khoảng 5 – 7 năm, người bệnh sẽ giảm dần đáp ứng với các thuốc điều trị (nhờn thuốc).
Để giải quyết vấn đề này, gần đây cơ quan dược phẩm Mỹ FDA đã phê duyệt một loại thuốc mới có tên là Xadago. Thuốc này được dùng khi levodopa (madopar) ít tác dụng, giúp cải thiện triệu chứng cho người bệnh Parkinson.

2. Phẫu thuật điều trị bệnh Parkinson
Ở giai đoạn muộn của bệnh, khi các thuốc đã mất hoàn toàn tác dụng, tùy vào điều kiện kinh tế và sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ có thể cân nhắc các phương pháp phẫu thuật:
– Thứ nhất là phẫu thuật phá hủy vùng liềm đen, thể vân – nơi chế tiết dopamin. Tuy nhiên, đây là những vùng chiến lược trong não, do vậy khi tác động vào có thể làm ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể.
– Phương pháp thứ hai cũng là phương pháp được dùng phổ biến hơn – phẫu thuật kích thích não sâu: người ta dùng một điện cực đưa vào vùng liềm đen, thể vân để kích thích tăng sản xuất dopamin trong cơ thể. Sau phẫu thuật, người bệnh cải thiện đáng kể triệu chứng run, co cứng cơ khớp, cải thiện khả năng vận động và giảm được liều thuốc tây. Tuy nhiên, hiện nay tại Việt Nam phương pháp này còn gặp nhiều hạn chế do chi phí cao (khoảng 800 triệu đồng) và kỹ thuật khá phức tạp.

Bên cạnh các phương pháp điều trị, giáo sư Thông cũng khuyên người bệnh Parkinson nên ăn uống khoa học và cố gắng tập luyện mỗi ngày. Bởi đây là những biện pháp quan trọng giúp nâng cao hiệu quả giảm run, cứng cơ và làm chậm sự tiến triển của căn bệnh này.

Nếu thấy video này hữu ích, đừng quên like và nhấn nút đăng ký kênh để theo dõi thêm các thông tin về bệnh Parkinson mà giáo sư tư vấn.

➤ Theo dõi thêm nhiều tư vấn của giáo sư Thông về phương pháp điều trị Parkinson, chế độ ăn uống tại đây:

➤ Bạn có thể xem thêm các thông tin chi tiết về bệnh Parkinson tại website:

➤ Nếu có bất kỳ băn khoăn nào về bệnh Parkinson, đừng ngại chia sẻ với chúng tôi bằng cách để lại câu hỏi/ số điện thoại của bạn tại đây hoặc liên hệ trực tiếp đến số 0981 238 218 để được tư vấn miễn phí.

#benhparkinson #tuvanbenhparkinson #gsnguyenvanthong #Vuonglaokienhotrogiamruntaychan #dieutribenhparkinson #thuocdieutribenhparkinson

Nguồn:https://2thegioi.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *