Vỏ hộp đồng hồ odoĐã có rất nh bài viết về ODo nhưng vỏ của odo thì chưa có bài viết nào. Hôm nay tôi có đôi lời chia sẻ về vỏ đh quả lắc cổ cùng các bạn. Máy dh đã khó làm nhưng chiếc vỏ dh cũng rất khó. Hiên tại ở vn có một số thợ mộc cũng tự mấy mò đóng thùng để thay thế cho những chiếc dh cũ và muốn thay một chiếc áo mới cho cụ odo, nhưng thực ra là thay cho có, còn để làm đc một chiếc vỏ như của ông odo thì rất là khó. Tôi đã thấy một số vỏ đc thay thế nhưng khi lắp máy vào tiếng chuông nghe k hay. Tai sao vậy? Vỏ dh Odo ng pháp Đóng có 2 loại: vỏ Tây và vỏ ta. Vỏ Tây là làm hoàn toàn bên Pháp. Còn vỏ ta là do ng pháp mang các mẫu thiết kế qua Việt nam vào những năm từ 1930-1945 gì đó. Họ dùng nhân công vn đóng và lắp máy odo vào để bán cho thị trường đông nam á. Vỏ Tây họ đóng bằng 2 loại gỗ là gỗ báng súng ng Việt mình gọi là giá tị hoặc vàng tâm. Và loại thứ hai là gỗ Thông. Tất cả đều phải là gỗ già đủ tuổi và được tẩm sấy. Đôi khi nó vẫn có mọt nước ở phần cánh vì phần cánh ng ta dùng gỗ có vân, nó k thể kháng mọt như gỗ báng súng hoặc thông già. Bên ngoài vỏ mặt trước được phủ một lớp vorner các loại mỏng. Với tôi thùng đóng tại pháp sắc sảo và tốt hơn thùng của ng Pháp đóng tại vn. Trc đây những thùng ng Pháp đóng ở VN có dùng cả chất liệu sơn mài để trang trí. Các bạn có thể xem 2 hình bên trên đủ biết ng Tây rất giỏi trong cv chế tác thủ công. Họ chính là cha đẻ của thợ mộc vn, từ xa xưa ông cha ta học nghề mộc từ thằng Tây mà ra và cho đến bây giờ cái thùng tuy đơn giản mà rất khó để làm nó đẹp, bền hơn của Tây. Bài viết này có thể giúp sức cho thế hệ mai sau chơi odo.
Để làm đc một chiếc thùng tốt đẹp bạn phải có vật tư tốt nhất và kĩ thuật tốt nhất mới có thể so găng với thằng Tây. Hiện tại tôi chưa nhìn thấy điều đó ở VN. Bởi bản chất ng vn là hay làm ẩu, tham rẻ, trục lợi k nghĩ tới độ bền 100 năm như ng Pháp họ làm
Nói về chất gỗ để làm vỏ Odo điều quan trọng là gỗ phải đc tẩm sấy kĩ, k có co ngót. Vỏ làm xong để tg cỡ 1 năm mới gắn máy. Âm thanh ra mới hay đc. Nhiều ng đi lượm các loại gỗ, tà phế đóng đh. Nhìn bề ngoài thì ko thể biết đc khi mua về lắp máy vào, qua tg với khí hậu nhiệt đới nc ta, gỗ bắt đầu co nứt sẽ phá hủy bộ gông và cỗ máy. Cũng có nh ng lại lấy gỗ quý như đỏ, hương… để đóng vỏ. Hoàn toàn sai lầm. Vì gỗ quý thực ra chỉ đóng đồ dùng chứ nếu đóng đồ âm thanh như loa, đh là sai hoàn toàn. Đồ cho ra âm thanh phải dùng gỗ nhẹ, Xốp , ko cong vênh thì mới ra âm thanh hay và ngân đc. 1 chiếc đh Tây cả vỏ và máy chỉ nặng tầm 6-7 kg. Trong khi đó mấy bác nhà mình thay vỏ đh khoe là bằng gỗ quý nặng cả 20kg, thì làm sao mà chuông hay đc. Vỏ đh Tây nếu họ có dùng gỗ quý thì chỉ là gỗ nu. Gỗ này đc lạng mỏng và đc dán kĩ thuật ở mặt trc của đh mà thôi. Vậy lời khuyên cho bạn là ko nên mua vỏ mới. Hàng Tây về cũng có rất nh vỏ đẹp và còn gần như mói.
80% đồng hồ odo 10 búa 10 gông bán trên thị trường miền bắc là hàng giả
bởi vậy tránh xa những nơi bán hàng không uy tín rẻ đi đôi với giả

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/kinh-doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *