Ý tưởng kinh doanh sáng tạo: biến hoa dại thành lợi nhuậnTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Một nhà sáng tạo ở Hồ Victoria của Kenya đã biến các mảng lục bình xâm lấn thành một cơ hội kinh doanh, làm giấy từ loài thảo mộc hoang dại này và bán cho các cửa hàng địa phương. Sáng kiến này đã tạo ra việc làm và hỗ trợ sự phát triển bền vững về môi trường.

Anh Michael Otieno bắt đầu sản xuất giấy từ lục bình cách đây 10 năm. Loài thảo mộc hoang dại này gây nhiều phiền toái cho ngư dân. Nó làm cạn kiệt nguồn cá, ảnh hưởng đến hàng ngàn sinh kế.

Được người dân địa phương biết đến với biệt danh người sản xuất giấy, Otieno đã thành thạo thói quen hàng ngày của mình. Mỗi sáng, anh đến hồ Victoria để tìm kiếm nguyên liệu. Sau khi thu hoạch xong, lục bình được cắt thành từng miếng nhỏ trước khi được đun sôi làm mềm.

Otieno khởi đầu Sáng kiến Takawiri nhằm tạo việc làm và thu nhập cho người dân địa phương.

Theo Ngân hàng Thế giới, hồ Victoria là kế sinh nhai của khoảng 40 triệu người ở Đông Phi, với gần một nửa dân số sống dưới mức 1,25 đô la một ngày.

Otieno hiện có tới 30 nhân viên, mặc dù công ty còn khó khăn.

“Một là công nghệ, máy móc chúng tôi đang sử dụng được chế tạo tại địa phương, và hai, đó là một dự án tốn nhiều vốn nên cần rất nhiều nguồn lực.”

Anh Edward Orato là chủ một cửa hàng mỹ thuật ở thành phố Kisumu bên bờ hồ Victoria. Kể từ khi anh bắt đầu sử dụng giấy lục bình, anh chưa bao giờ quay lại.

“Tôi thích loại giấy này vì nó không đắt và cũng dễ kiếm. Là một nghệ sỹ, tôi nghĩ nó có kết cấu độc đáo. Các sợi thớ khiến các bức tranh của tôi trở nên sắc sảo.

Sáng kiến Takawiri đã nhận được trợ cấp 60.000 đô la từ một cơ quan chính phủ Kenya có nhiệm vụ nghiên cứu môi trường và thúc đẩy phát triển bền vững. Joshua M’Anampiu là giới chức hàng đầu của Quỹ Tín thác Môi trường Quốc gia (NETFUND).

“Chắc chắn là chúng tôi hiểu được sự khan hiếm nguồn vốn hoặc không thể cấp vốn cho những người thực sự cần nó, và đó là lý do tại sao có NETFUND, để đảm bảo rằng mặc dù có rất nhiều ngân quỹ cho biến đổi khí hậu, các nguồn tiền này phải được chia nhỏ, cấp cho những người thực sự cần nó. ”

Đối với Otieno và các nhân viên của anh, cây lục bình là minh chứng cho câu nói ‘trong cái rủi có cái may’.

Nguồn: https://2thegioi.com

Xem thêm bài viết khác: https://2thegioi.com/giai-tri

  • Những ý tưởng của việc làm phụ trách kinh doanh hiệu quả cao###https://timviec365.vn/blog/nhung-y-tuong-cua-viec-lam-phu-trach-kinh-doanh-hieu-qua-cao-new56.html

    tai nguyen dang April 24, 2020 10:08 am Reply

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *